Panthenol và những công dụng tuyệt vời trong chăm sóc da

Panthenol là gì?

Panthenol còn được gọi là Provitamin B5 được tìm thấy rất nhiều sản phẩm chăm sóc da và được biết đến như một thành phần có “quyền năng” chữa lành kì diệu cho những vấn đề da. Panthenol hoạt động như vừa là chất giữ ẩm, vừa là chất giữ nước & làm mềm da.
Panthenol được công nhận là an toàn và hiệu quả cho mọi loại da, cũng là một lựa chọn tuyệt vời để sử dụng giảm kích ứng, phục hồi và sửa chữa tổn thương của da đồng thời cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da. Ngoài ra Panthenol là chất dưỡng ẩm tuyệt vời, giúp kích hoạt sản xuất các tế bào cần thiết cho việc chữa lành vết thương và tăng cường làm dịu, dưỡng ẩm, làm mềm.

Panthenol còn được gọi là Provitamin B5

Panthenol có công dụng gì?

Bên cạnh lợi ích dưỡng ẩm, Panthenol cũng có một số tác dụng đáng chú ý khác, đặc biệt là làm dịu da và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

A. Cải thiện khả năng giữ ẩm trên da

Panthenol là một thành phần dưỡng ẩm và giữ nước bên trong các tế bào, thậm chí tránh mất nước cho da, hydrat hóa làn da trong nhiều giờ. Là một chất giữ ẩm và giữ nước, chất này tạo ra độ ẩm và hydrat hóa từ bên trong, củng cố hàng rào bảo vệ da và giảm nguy cơ mất nước. Các sản phẩm dưỡng da chỉ cần chứa 1% Panthenol là đã có khả năng cung cấp nước nhanh chóng cho da, mang lại cảm giác mềm mại và đàn hồi hơn.

B. Giúp chữa lành vết thương

Trong các sản phẩm có chức năng phục hồi và làm lành da hầu như đều có sự xuất hiện của Panthenol, với khả năng sửa chữa tế bào, tăng chức năng và củng cố hàng rào bảo vệ tự nhiên của da giúp làm dịu kích ứng tức thời. Đồng thời khi bôi Panthenol lên da sẽ có cảm giác dễ chịu, phục hồi nhanh chóng chỉ sau 24 giờ hoặc hơn để da mất đi cảm giác ngứa rát, bong tróc và các triệu chứng tổn thương khác.

C. Mang lại lợi ích chống viêm

Panthenol đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm đối với mẩn đỏ do tia UV gây ra, bản chất dưỡng ẩm của hoạt chất này cũng góp phần vào thuộc tính chống viêm. Một số nghiên cứu đã chỉ rõ hiệu quả chống lại kích ứng và mẩn đỏ của Panthenol khi bị tổn thương bởi các tác nhân ngoại cảnh, hoạt chất này bảo vệ da bằng cách giữ nước và dịu da, làm giảm mất nước. Đối với một số tình trạng da mụn viêm, Panthenol cũng góp phần vào quá trình giảm viêm để làm dịu tình trạng mụn, giảm sưng.

Panthenol vừa là chất giữ ẩm, giữ nước & làm mềm da
Panthenol vừa là chất giữ ẩm, giữ nước & làm mềm da

3. Các hoạt chất nên sử dụng kết hợp với Panthenol

Niacinamide: Hai hoạt chất này kết hợp trong cùng 1 sản phẩm hay cùng 1 Routine đều mang lại công dụng tuyệt vời cho các vấn đề da như mụn, thâm hay da yếu, dễ kích ứng. Panthenol & Niacinamide sẽ làm tăng khả năng giữ ẩm, điều tiết bã nhờn và chống viêm, làm mờ các vết thâm mụn, hỗ trợ phục hồi da khỏe và cải thiện nền da.
Hyaluronic Acid: Một số sản phẩm dưỡng ẩm hầu như sẽ có sự xuất hiện của Panthenol & Hyaluronic để làm tăng khả năng giữ nước và cung cấp độ ẩm dài lâu cho da. Đồng thời sự kết hợp này giúp da tăng độ đàn hồi, thúc đẩy sản sinh tế bào mới để “lấp đầy” các tổn thương của da, cải thiện hàng rào bảo vệ tự nhiên của da, điều tiết bã nhờn và giảm lượng dầu thừa trên da.
Vitamin C: Sự kết hợp 2 hoạt chất này trong cùng 1 Routine sẽ giúp cho da lão hóa, nhạy cảm có thể cải thiện tốt về mặt độ ẩm, độ đàn hồi và cải thiện nếp nhăn. Nếu B5 giúp giữ nước và giảm nguy cơ thoát nước ra ngoài da thì Vitamin C sẽ thúc đẩy collagen trong mô da để tăng độ đàn hồi, giảm nếp nhăn nông và ngừa sự hình thành của các dấu hiệu lão hóa khác.
Chiết xuất rau má: Các chiết xuất rau má kết hợp với Panthenol trong sản phẩm sẽ đẩy nhanh tác dụng làm lành và sửa chữa làn da, nhất là những da có vấn đề như mụn, kích ứng, nhạy cảm. Với đặc tính làm dịu của chiết xuất này, làn da sẽ giảm ngay các cảm giác đỏ rát và ngứa nhanh chóng.

4. Nên chọn sản phẩm chứa Panthenol ở đâu?

Panthenol là hoạt chất dễ dàng dung nạp với mọi làn da, khả năng kích ứng thấp và luôn đạt hiệu quả làm dịu tốt. Hoạt chất này hầu như có mặc trong các sản phẩm có công năng sửa chữa, làm dịu, làm lành da hoặc dành cho da nhạy cảm. Nồng độ của hoạt chất này thường ít được đề cập đến nhưng ở mức 1% đã hoạt động tốt, nâng cao tính sửa da ở mức 5% và nồng độ >10% rất ít xuất hiện tuy nhiên nồng độ càng cao thì mức độ chữa lành càng tốt vì Panthenol không có nhiều khả năng kích ứng.

Panthenol có hiệu quả làm dịu tốt nhưng ít kích ứng

Nên chọn các sản phẩm dưỡng da có chứa Panthenol như kem dưỡng, serum, toner để chức năng của hoạt chất được thể hiện rõ ràng hơn. Tần suất sử dụng Panthenol không giới hạn và có thể duy trì sử dụng mỗi ngày để đạt được hiệu quả dưỡng da.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *