Niacinamide là gì? Công dụng và 11 lợi ích tuyệt vời mang lại cho làn da

Niacinamide là hoạt chất đa công năng được giới skincare quan tâm sử dụng vào những năm gần đây. Tuy nhiên, hoạt chất nào cũng có nhiều “mặt”, bạn đã tường tận được bao nhiêu vấn đề của Niacinamide? Để tìm hiểu rõ hơn về tất cả những mặt khác của hoạt chất này, cùng Bioverse đi tìm hiểu rõ nhé! 

  • Niacinamide là gì?
  • Cơ chế hoạt động của Niacinamide
  • Nên chọn Niacinamide nồng độ ra sao?

Niacinamide là gì?

Niacinamide còn được gọi là Vitamin B3 hoặc Nicotinamide cũng là 1 dạng hoạt động của Niacin. Hoạt chất này là một loại vitamin tan trong nước, không hòa tan trong dầu nên thường xuyên tìm thấy trong sản phẩm có gốc nước.

Niacinamide được cho là một hoạt chất ổn định với độ pH trung tính, không giống như các nhóm AHAs/ BHA hay L-Ascorbic Acid, Retinoids, hoạt chất này không có tính acid nên khả năng kích ứng thấp, dễ đáp ứng cho da.

Các sản phẩm chứa Niacinamide thường sử dụng được cho mọi loại da bao gồm da dầu, da khô và da nhạy cảm bị các vấn đề về sắc tố, viêm mụn và kết cấu nền da.

Niacinamide còn được gọi là Vitamin B3 hoặc Nicotinamide

Cơ chế hoạt động của Niacinamide

Niacinamide trong cơ thể được hình thành khi chúng ta bổ sung các loại thực phẩm chứa Niacin như nấm, gan,… Niacin sẽ được cơ thể đáp ứng và chuyển đổi thành Niacinamide có hoạt động – đóng vai trò tiền chất của Coenzym NADH & NADPH. Nhờ vào các Coenzyme này giúp thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của tế bào, chúng cung cấp cho tế bào da năng lượng và tham gia vào các quá trình sinh hóa bao gồm cả việc sửa chữa DNA.

Ngoài ra, Niacinamide có thể dễ dàng được cung cấp bằng đường bôi ngoài da vì dễ xâm nhập & thẩm thấu, đây là phương pháp thường được chọn để bổ sung nhiều hơn là đường uống.

Lợi ích của Niacinamide

Chống gốc tự do

Niacinamide thường ít được nhắc đến với công dụng chống gốc tự do, tuy nhiên công năng này đã được chứng minh rằng giúp bảo vệ làn da khỏi các gốc tự do và ngừa oxy hóa, thậm chí là làm tăng khả năng chống oxy hóa, ngừa sạm da sau khi bôi.

Vì thế bạn có thể cân nhắc thay thế Niacinamide trong 1 số trường hợp nếu da khó đáp ứng L-Ascorbic Acid, nhờ những ưu thế vượt trôi và khả năng chống oxy hóa không thua kém nên hoàn toàn có thể sử dụng thay thế.

Làm trắng sáng, mờ thâm

Có thể đây là công năng nổi bật nhất của Niacinamide, bao công trình nghiên cứu đã chứng minh được rằng đây là hoạt chất vàng giúp điều trị sắc tố và nám, sạm da. Các nghiên cứu cho thấy chứng tăng sắc tố được cải thiện đáng kể sau 4 tuần điều trị với mức Niacinamide 5%. Đối với các trường hợp bị chứng tăng sắc tố nặng hơn, người dùng nên cân nhắc nồng độ cao hơn (>10%), kết hợp với các hoạt chất làm sáng và điều trị sắc tố khác để giúp nâng cao kết cả điều trị.

Một số sản phẩm chứa Niacinamide kết hợp thêm với các hoạt chất/ thành phần khác như N-Acetyl Glucosamine, Alpha Arbutin, Azelaic Acid Derivative,… để tăng cường khả năng làm sáng, điều trị các vấn đề sắc tố nặng.

Niacinamide cung cấp bằng đường bôi ngoài da
Niacinamide cung cấp bằng đường bôi ngoài da

Giảm nếp nhăn

Niacinamide được cho rằng có thể cải thiện nếp nhăn bằng cách tăng sản xuất collagen trong lớp hạ bì ở mức 4%. Ngoài ra cơ chế quá trình Glycation Protein giúp làm giảm hiệu quả giữa các phân tử collagen và elastin liên kết chéo trong da. Các phân tử collagen và elastin sẽ liên kết ngang và chắc, dẫn đến thay đổi sự săn chắc và đàn hồi của da.

Giảm mụn trứng cá

Một kết quả điều trị tuyệt vời nếu ứng dụng Niacinamide trong điều trị mụn trứng cá. Với đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, hoạt chất này thích hợp cho da có mụn viêm vừa.

Đối với 4% Niacinamide cho kết quả tương đương với 1% kháng sinh Clindamycin chỉ dừng ở mức kháng viêm nhẹ, an toàn để giảm bớt các dấu hiệu sưng viêm của mụn trứng cá nhẹ. Tuy nhiên Niacinamide không có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ cho các trường hợp mụn viêm nặng, viêm ổ. Nồng độ từ 4-10%, Niacinamide sẽ kháng khuẩn, giảm viêm sưng và làm xẹp nhân mụn mà không làm khô bong da như một số loại Acids/ Retinoids hay Benzoyl Peroxide.

Bảo vệ khỏi thiệt hại do tia cực tím

Một số nghiên cứu cho thấy rằng niacinamide hỗ trợ sửa chữa DNA sau khi bị tổn thương do tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Hoạt chất này có cơ chế bảo vệ chống ức chế miễn dịch do UVA và UVB gây ra, phòng ngừa ung thư da. Ngoài ra, sử dụng Niacinamide vào ban ngày sẽ giúp giảm tốc độ tiết dầu và “kiềm chế” sự hoạt động quá mức của tuyến bã nhờn, giảm tình trạng dầu thừa và mất nước trong ngày.

Niacinamide nhiều công dụng trên làn da

Tăng cường hàng rào bảo vệ da

Hàng rào bảo vệ da là yếu tố quyết định làn da có dễ “kích ứng” hay không, có nhiều tác nhân gây ảnh hưởng đến lớp hàng rào bảo vệ này như tác nhân từ môi trường, viêm mụn, sản phẩm dưỡng da, Treatment, tia UV trong ánh nắng,… Để khôi phục chức năng rào cản bạn rất nên thử Niacinamide vì hoạt chất này làm giảm mất nước qua da, củng cố lớp màng bảo vệ thêm “cứng cáp”, tránh những tác động xâm hại của yếu tố khác.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *